Thursday, 22/10/2020 - 10:05|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường Tiểu học Cù Vân

Giới thiệu cuốn sách: "Cha và Con"

Nhân dịp kỉ niệm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Hôm nay cô xin được giới thiệu tới các em cuốn sách “Cha và con” - Tiểu thuyết về Bác Hồ và Cụ phó Bảng Nguyễn Sinh Sắc của tác giả Hồ Phương. Cuốn sách chứa đựng 375 trang sách đã khắc họa chân dung Bác Hồ từ khi là cậu bé Côn 10 tuổi đến khi quyết định ra đi tìm đường cứu nước.. 

Nhân dịp kỉ niệm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Hôm nay cô xin được giới thiệu tới các em cuốn sách “Cha và con” - Tiểu thuyết về Bác Hồ và Cụ phó Bảng Nguyễn Sinh Sắc của tác giả Hồ Phương. Cuốn sách chứa đựng 375 trang sách đã khắc họa chân dung Bác Hồ từ khi là cậu bé Côn 10 tuổi đến khi quyết định ra đi tìm đường cứu nước.. Cuốn sách với khổ 16cm x 24 cm. Bìa cuốn sách nổi bật với hình hai cha con đang hướng về nơi xa xăm. Chính những hình ảnh đó minh hoạ cho tiêu đề cuốn sách “Cha và con” – với cỡ chữ to, thu hút sự chú ý của những người lần đầu tiên cầm cuốn sách trên tay.

Cuốn sách gồm 6 chương.

Chương 1: Giới thiệu về gia đình và tuổi thơ của cậu bé Côn (tên gọi lúc nhỏ của Chủ Tịch Hồ Chí Minh).

Chương 2: Kể về cậu bé Côn, anh Khiêm theo cha đến Thanh Chương - Nghệ An dạy học.

Chương 3: Kể về hành trình của ba cha con vượt đèo Ngang vào Huế nhận chức. Những tháng ngày ở Huế, Côn đã thấy cảnh sống lầm than của nhân dân lao động, trong Côn đã nhen nhóm lên ngọn lửa và con đường cứu nước

Chương 4: Kể cho người đọc chứng kiến sự sụp đổ của triều đình Huế.

Chương 5: Kể về chặng đường chàng thanh niên Nguyễn Tất Thành từ Quy Nhơn vào Bình Khê để từ giã cha, dấn thân vào một cuộc ra đi không hẹn ngày về.

Chương 6: Hành trình thầy giáo Nguyễn Tất Thành dời Phan thiết vào Sài Gòn. Để rồi ngày 6/5/1911, Nguyễn Tất Thành rời cảng Nhà Rồng ra đi tìm đường cứu nước.

Ngay từ đầu trang sách làng sen hiện lên trong một buổi chiều yên ả. Ở đó cậu Bé Côn thích cùng chúng bạn chơi trò đánh trận giả hay cùng cha đàm đạo văn thơ. Trong đó có bài thơ của Phan Bội Châu mà cậu đau đáu nhất:

Tôi không dám cười không dám khóc

Dù ròng ròng muôn hộc nước mắt

Biết đợi đến thủa nào

Trời nghiêng đất đổ vì ai

Vậy thì hát mà chi, cười mà chi

Khóc như thế nữa mà chi

Ở chương I của cuốn sách ta có thể thấy ngay từ nhỏ cậu bé Côn đã sớm có ý ngĩ phải đánh đuổi thực dân, giành lại độc lập, giành lại tự do cho đồng bào. Tại sao một cậu bé tuổi còn rất nhỏ lại có một ý nghĩ táo bạo và lớn lao như vậy? Điều gì đã tác động đến cậu. Các bạn sẽ có câu trả lời ngay ở chương I của cuốn sách từ trang 09 đến trang 74.

Đến với Chương 2 của cuốn sách. Cô còn nhớ mãi hình ảnh hai cha con đứng trên bờ đê nhìn ra Sông Hồng cậu bé Côn đã reo lên “Ôi chao! Sông Hồng, sông Hồng kìa cha ơi! Làn đầu tiên con được thấy Sông Hồng. Cha ơi thấy Sông Hồng rồi, con còn muốn tới cả Hà Nội nữa cha ạ”. Ông Sắc lắc đầu “Con ơi, con quên là mất nước rồi ư . Nhưng Không sao. Rồi sẽ có ngày con sẽ tới được Hà Nội. Nếu như … Cô xin được bỏ ngỏ câu trả lời ở đây. Các em sẽ thấy câu trả lời ở chương II của cuốn sách. Một câu trả lời mà có thể thay đổi cả một vận mệnh của một con người, cả một dân tộc.

Ở đây, những tình cảm, suy nghĩ và hành động của người cha Nguyễn Sinh Sắc đã đóng một vai trò quan trọng trong việc tạo nên một vĩ nhân cho đất nước Việt Nam.

Đến với phần cuối của cuốn sách là hình ảnh cậu Côn đứng trên bong tàu dang rộng hai tay, dang mãi như muốn ôm lấy cả đất nước yêu thương đang còn muôn ngàn đau khổ. Bỗng bài thơ Chinh phụ ngâm nổi lên như sóng trào xao động cả trái tim cậu:

                                   “Cùng trông lại mà cùng chẳng thấy”.

Thấy xanh xanh những mấy ngàn dâu

Ngàn dâu xanh ngắt một màu”

                        Bóng ngàn dâu đâu còn thấy nữa,

                       Chỉ thấy biển xanh, trời xanh ngắt một màu.

Bước chân ra đi điều mà cậu còn lưu luyến nhất là không biết cha đang ở đâu, cha đang làm gì? Và cô bạn người Huế Phượng Quý hiện giờ ra sao? Vậy cô bạn người Huế này là ai? Có ý nghĩa gì với chặng đường đời đôi mươi của chàng thanh niên Nguyễn Tất Thành.

Các em hãy tìm đọc và tự tìm cho mình câu trả lời nhé? Sẽ có rất nhiều câu chuyện thú vị xoay quanh nhân vật Phượng Quý này.

Khép lại trang sách tôi chợt nhớ tới một câu nói của ai đó:

Mẹ là bắt đầu cho sự sống, tình yêu và hạnh phúc

Cha là bắt đầu cho nguồn gốc, lý tưởng và tương lai.

Cuốn sách không chỉ góp phần tham gia cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, mà cuốn sách còn trở thành một cách nhìn mới, cái nhìn về gốc rễ đã tạo nên một Hồ Chí Minh vĩ đại cho đến tận ngày nay và mai sau.

Bác Hồ của chúng ta đã đi xa nhưng hình ảnh của người còn mãi mãi trong tim triệu triệu người dân Việt Nam nói riêng và nhân dân toàn thế giới nói chung. Như nhà thơ Tố Hữu cũng đã viết:

Vì sao đất nước nặng ân tình

Nhắc mãi tên người Hồ Chí Minh

Như một niềm tin, như dũng khí

Như lòng nhân nghĩa, đức hy sinh

Tấm gương đạo đức vì dân, vì nước Hồ Chí Minh trong sáng như pha lê, không hề có một vết gợn, có sức truyền cảm mạnh mẽ và lay động nhiều thế hệ.

Cuốn sách Cha và con là một tronng những tư liệu quan trọng khắc hoạ lại những hình ảnh thiêng liêng về tình cảm cha con của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Và hơn hết là những lý tưởng cao đẹp vì dân, vì nước. Tình cảm mà Chủ tịch Hồ Chí Minh dành cho đồng bào, cho dân tộc thì làm sao có bài văn bài thơ nào có thể đong đếm hết được. Nhưng cô tin chắc thông qua những hình ảnh và câu chuyện trong cuốn sách này các bạn sẽ có một cái nhìn toàn diện và chân thực nhất về một nhân cách cao đẹp, nhân cách Hồ Chí Minh.

Các em hãy tìm đọc cuốn sách Cha và con tại thư viện Trường Tiểu học Cù Vân. Hay tại các siêu thị sách trên toàn quốc với giá 98.000đ xuất bản năm 2014 của nhà xuất bản Văn học.

* Một số hình ảnh về cuốn sách Cha và Con: 

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 24
Hôm qua : 61
Tháng 10 : 1.495
Năm 2020 : 15.569