Friday, 15/01/2021 - 21:53|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường Tiểu học Cù Vân

Giới thiệu sách mới: Cuốn sách : "Tôi đi học" - Cuốn tự truyện đầu tiên của Nhà văn, nhà thơ, nhà giáo ưu tú Nguyễn Ngọc Ký.

Giới thiệu sách mới:

Cuốn sách : "Tôi đi học" - Cuốn tự truyện đầu tiên của Nhà văn, nhà thơ, nhà giáo ưu tú Nguyễn Ngọc Ký.

“ Có một nghề không trồng cây vào đất

Mà cho đời đầy trái ngọt hoa thơm”

Lời thơ ra đời cách đây chưa lâu của một người thầy nhưng đã được rất nhiều người biết đến, có lẽ bởi bài thơ đã nói thật đúng công việc của nghề giáo, của những thầy cô đặt viên gạch nền móng cho cuộc đời của biết bao thế hệ học trò.

          Trong số những trang viết của các thầy, cô và viết về nghề giáo, có lẽ cuốn sách Tôi đi học của thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký là đặc biệt nhất. “Nhiều lúc tôi đã lấy hết sức quặp thật chặt bít chì, cố nắn nót từng nét một, thì cũng nhiều lúc tôi bị chuột rút đến co quắp cả ngón chân” - hành trình cam go không thể tưởng tượng được ấy đã gây xúc động cho bao thế hệ người Việt. Tôi đi học bởi thế đã được tái bản nhiều lần  và cuộc đời của thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký trở thành tấm gương về tuổi trẻ dám ước mơ và nghị lực lượt lên chính mình.

          Cuốn sách kể lại về cuộc đời đầy khổ luyện và ý chí phấn đấu, vượt qua nghịch cảnh để đến với thành công của người thầy “tàn nhưng không phế”. Tất cả những kí ức đẹp này được ông kể lại thông qua 39 câu chuyện của chính mình từ khi biết mình bắt đầu mắc phải căn bệnh quái ác cho tới khi nhận giấy báo đỗ đại học.

          Lật giở từng trang sách, bạn đọc sẽ được trải lòng mình và đồng hành với tuổi thơ của nhà giáo. Năm lên bốn tuổi, Nguyễn Ngọc Ký bị bệnh bại liệt, hai tay không cử động được nữa. Lúc bấy giờ, quê của cậu bé Ký ở huyện Hải Hậu, tỉnh Hà Nam Ninh bị giặc Pháp chiếm đóng. Khi hòa bình lập lại, Ngọc Ký quyết tâm đi học. Bạn đọc sẽ không khỏi xúc động khi lắng nghe những dòng tâm sự trong câu chuyện: “Những ngày mon men đến lớp”, “những ngày tập viết”, “bài thủ công điểm 10” hay “ước mơ học giỏi toán”. Hình ảnh cậu bé chạy ra ngõ đứng lặng nhìn không chớp mắt cho đến khi tốp trẻ con cuối cùng đi mất hút mới lững thững quay vào nhà với dòng nước mắt lã chã tuôn rơi hay hình ảnh cậu bé đứng lấp ló ở cửa lớp học nhìn bọn trẻ đọc “O” mà mồm cũng chúm môi đọc “O” theo, càng cho ta thấy niềm mơ ước khát khao cháy bỏng được đi học giống như các bạn . Đối với một cậu bé bình thường việc cầm bút tập viết hay dùng kéo cắt thủ công đã khó, thế mà với bé Ký dùng đôi chân của mình tập viết và cầm kéo để cắt giấy thủ công thực sự là điều không ai nghĩ rằng có thể làm được, vậy mà cậu bé Ký đã làm được và học rất giỏi. Trong kì thi học sinh giỏi toán lớp 7 ở miền Bắc, Ký đứng thứ 5. Lúc còn ở lứa tuổi thiếu niên Nguyễn Ngọc Ký đã hai lần được Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi tặng huy hiệu khen ngợi.

Cả chặng đường tuổi thơ của Nguyễn Ngọc Ký chỉ có một ước mơ duy nhất là quyết chí đi học để được như những người bình thường. Ông đã vượt lên sự run rủi của số phận, trở thành một nhà giáo ưu tú viết bằng chân. Cũng đôi chân ấy, ông đã viết sách, làm thơ, dạy học, tư vấn để vẽ lên một huyền thoại, một tấm gương vượt khó vượt lên số phận để thành công và viết tiếp cuộc hành trình của mình bằng đôi chân trong sự nghiệp trồng người như biểu tượng cho nhiều thế hệ thanh thiếu niên Việt Nam noi theo.

“Tôi đi học” không quá cầu kì chải chuốt trong từng câu chữ nhưng lại hấp dẫn chính trong những ngôn từ mộc mạc, giản dị trên những câu truyện, trải nghiệm thật của người cầm bút đã tạo một cảm giác gần gũi và hấp dẫn người đọc đặc biệt là các bạn đang trong lứa tuổi đến trường.

Qua cuốn sách của mình nhà giáo Nguyễn Ngọc Ký gửi gắm với bạn đọc trẻ hôm nay một thông điệp: "Hãy đừng để cho một phút nào của tuổi trẻ trôi đi hoài phí". Đó cũng chính là lí tưởng sống mà nhiều bạn trẻ ngày nay đang cố gắng thực hiện. Một lần nữa thư viện trường tiểu học Cù Vân xin trân trọng giới thiệu tới các bạn cuốn sách “Tôi đi học” của tác giả Nguyễn Ngọc Ký. Cuốn sách thực sự là một tài liệu tham khảo bổ ích, có tác dụng giáo dục về nghị lực sống hiệu quả mà nhẹ nhàng cho tất cả các em học sinh còn đang ngồi trên ghế nhà trường. Bên cạnh cuốn sách Tôi đi học, thư viện nhà trường còn rất nhiều cuốn sách khác về chủ đề thầy cô mà các bạn có thể tìm đọc như: Cô giáo lớp em (trong bộ sách Những người sống quanh em); Những tấm lòng cao cả hay Totto chan bên cửa sổ…

Nhân ngày nhà giáo Việt Nam 20/11, kính chúc các thầy cô giáo luôn mạnh khỏe, hạnh phúc và thành công nhiều hơn nữa trong sự nghiệp trồng người.

Trân trọng./.

* Một số hình ảnh về cuốn sách:

 

 

 

 

 

         

 

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 48
Hôm qua : 14
Tháng 01 : 308
Năm 2021 : 308