Sunday, 25/10/2020 - 14:50|

Trường Tiểu học Cù Vân với mô hình Thư viện hiện đại.

Thư viện thân thiện trường tiểu học là một trong những nội dung đổi mới của chương trình giáo dục phổ thông được ngành Giáo dục triển khai từ nhiều năm nay. Với mục đích giúp các em chủ động tiếp cận kiến thức độc lập, tích cực tham gia vào quá trình tương tác trong giờ học chính khóa, thư viện không còn thuần túy là nơi giữ sách và chỗ đọc sách của nhà trường.

Năm học 2019-2020, trường tiểu học Cù Vân rất vinh dự khi là 1 trong 3 trường tiểu học của huyện Đại Từ được tỉnh cấp kinh phí đầu tư xây dựng thư viện hiện đại. Đây là mô hình thư viện thân thiện được nâng cấp, xây dựng và mở rộng từ thư viện của nhà trường. Diện tích trước đây của thư viện chỉ có 54 m2 nhưng sau khi thu hưởng dự án, thư viện đã được mở rộng hơn với tổng diện tích gần 90 m2, có đủ các chức năng học, thực hành và cả không gian tổ chức sân khấu hóa cho từng nhóm. Bước chân vào thư viện, các em học sinh cảm nhận được ngay một không gian thân thiện: Xung quanh phòng là những giá sách nhỏ xinh được sơn màu bắt mắt, sàn gỗ sạch sẽ, thoáng mát quanh năm; Những chiếc bàn gỗ xung quanh phòng có kích thước vừa tầm cho học sinh ngồi với những chiếc ghế tựa đầy màu sắc... Thư viện thân thiện đã trở thành địa điểm thu hút các em học sinh đến đọc và mượn sách sau mỗi giờ học. Thư viện hiện nay có khoảng hơn 5.000 đầu sách được sắp xếp khoa học để giáo viên và học sinh dễ dàng chọn lựa.

Dù mới triển khai, thư viện đã thu hút đông đảo các em học sinh. Với không gian đọc thân thiện, các tiết học tại thư viện thú vị khiến học sinh thích thú. Ðọc sách không chỉ giúp học sinh rèn luyện kỹ năng đọc mà còn giúp các em cập nhật, bổ sung thêm nhiều kiến thức và học hỏi kỹ năng sống. Hơn nữa, thư viện cũng làm cho các em thích đến trường, ổn định sự chuyên cần. Thực tế cho thấy có những học sinh rất nhút nhát, lười đọc nhưng đến tiết học tại thư viện lại rất tự tin và siêng năng đọc, mạnh dạn phát biểu. Nhờ đó, kỹ năng đọc của các em khá lên dần.

* Dưới đây là một số hình ảnh thư viện nhà trường hiện nay:

Năm 2020 : 15.796